Mọi công dân đều phải có trách nhiệm vì lợi ích chung của cộng đồng
22/07/2022 09:26
Mọi người dân đều bình đẳng trước pháp luật. Mọi hành vi hành vi “gây rối trật tự, công cộng”, “chống người thi hành công vụ”, “bắt giữ người trái pháp luật” của các đối tượng đều phải xử nghiêm theo đúng quy định của pháp luật...
Mọi công dân đều phải có trách nhiệm vì lợi ích chung của cộng đồng

Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, các hạng mục công trình cơ sở hạ tầng, trong đó có đường giao thông, nhiều khi phải có sự điều chỉnh cho phù hợp với sự thay đổi, điều chỉnh mới. Điều này từng xảy ra ở nhiều nơi, cả thành thị, nông thôn và miền núi,... nhất là những năm gần đây, cả nước, cả tỉnh dấy lên phong trào xây dựng nông thôn mới. Khi tiến hành sự điều chỉnh này, phải thực hiện các nội dung đúng quy trình chặt chẽ của pháp luật quy định.

Mọi công dân đều phải có trách nhiệm vì lợi ích chung của cộng đồng ảnh 1

Một góc Khu Công nghiệp WHA nằm trong Khu kinh tế Đông Nam. Ảnh tư liệu

Sự thay đổi cái cũ bằng cái mới dứt khoát phải vì cái chung, trên hết là lợi ích quốc kế dân sinh, phù hợp với nguyện vọng của số đông người. Tuy nhiên, có những trường hợp sự thay đổi có thể không thỏa mãn với tất cả mọi người, có những khi sự thay đổi, điều chỉnh có ảnh hưởng đến lợi ích, ý muốn của một số ít người. Điều đó cũng là bình thường, khó tránh khỏi.

Với đoạn đường giao thông tại Khu Công nghiệp WHA tại xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, trước khi thu hồi đoạn đường cũ đã xây dựng xong con đường thay thế, mặt đường rộng 6,5 mét, lề đường rộng 1 mét, làm bằng bê tông, có đèn chiếu sáng, hai bên được trồng cây xanh, đảm bảo an toàn, sạch sẽ. Như vậy, khi thu hồi con đường cũ thì việc giao thông, đi lại, sinh hoạt của người dân trong vùng đã được đảm bảo liên tục, thuận lợi, thông suốt.

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Ủy ban Nhân dân huyện Nghi Lộc và doanh nghiệp WHA đã thực hiện đầy đủ, đúng quy trình về giải phóng mặt bằng; quan tâm, hỗ trợ về chế độ, chính sách cho người dân các xóm Khánh Thiện, Bình Thuận, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc và được đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn đồng tình, ủng hộ.

 Mỗi người dân cần thấy được sự điều chỉnh ấy là cần thiết vì sự phát triển chung của cộng đồng, của huyện, của tỉnh. Cần có sự thông cảm, sẻ chia với chính quyền, doanh nghiệp, không thể có phương án mà phù hợp với nguyện vọng của tất cả mọi người.

 Tuy nhiên, ngày 13/7/2022, trong khi các lực lượng chức năng kiên trì tuyên truyền, giải thích, có một số đối tượng quá khích đã kích động, xúi giục người dân sử dụng gạch, đá, chai lọ, gậy gộc tấn công, làm một số cán bộ Công an đang thi hành công vụ bị thương.

Mọi công dân đều phải có trách nhiệm vì lợi ích chung của cộng đồng ảnh 2

Một số đối tượng quá khích dùng gạch đá tấn công người thi hành công vụ. Ảnh cắt từ video clip

Mọi người dân đều bình đẳng trước pháp luật. Mọi hành vi “gây rối trật tự, công cộng”, “chống người thi hành công vụ”, “bắt giữ người trái pháp luật” của các đối tượng đều phải xử nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Nguồn: Theo Báo Nghệ An