Hội thảo khoa học cấp quốc gia về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
25/08/2021 03:28
Sáng 25/8, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ và Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: "Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Một tài năng quân sự xuất chúng, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của cách mạng Việt Nam" theo hình thức trực tuyến tới 15 điểm cầu, với sự tham dự của hơn 600 đại biểu...
Hội thảo khoa học cấp quốc gia về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 

 Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đọc tham luận. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Sáng 25/8, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ và Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: "Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Một tài năng quân sự xuất chúng, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của cách mạng Việt Nam" theo hình thức trực tuyến tới 15 điểm cầu, với sự tham dự của hơn 600 đại biểu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lẵng hoa chúc mừng Hội thảo.

Tham dự có Đại tướng, Tiến sỹ Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Hội thảo; Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; các Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng.

Cùng dự có các vị nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và đại diện gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Phát biểu khai mạc, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Cuộc đời hơn 80 năm hoạt động cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với những mốc son lịch sử trọng đại đánh dấu quá trình phát triển của cách mạng Việt Nam. Với tư duy sắc bén, tầm nhìn chiến lược, kinh nghiệm thực tiễn sâu sắc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có nhiều công lao, đóng góp xuất sắc vào thắng lợi của cách mạng Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Cùng với những cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của đất nước, Đại tướng là tấm gương mẫu mực về đạo đức, nhân cách của người chiến sỹ cộng sản, cống hiến hết mình vì nước, vì dân.

Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định trải qua nhiều vị trí, hoạt động trên nhiều cương vị khác nhau, dù ở đâu, thực hiện nhiệm vụ gì, ông Võ Nguyên Giáp luôn là một trong những nhà lãnh đạo tiêu biểu của cách mạng Việt Nam, một tài năng quân sự xuất chúng, có nhiều công lao to lớn đối với quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, chiến thắng của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Tên tuổi của Đại tướng gắn liền với những thắng lợi oanh liệt của Quân đội, dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, góp phần làm thay đổi dòng chảy lịch sử của đất nước và thế giới.

[Quân đoàn chủ lực - Tầm nhìn chiến lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp]

Đại tướng Phan Văn Giang đề nghị các đại biểu dự Hội thảo tập trung phân tích những công lao của Đại tướng đối với thắng lợi vĩ đại trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược; làm sâu sắc hơn những quan điểm, tư tưởng của Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp về chiến tranh nhân dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng, xây dựng Quân đội nhân dân, nghệ thuật quân sự Việt Nam; khẳng định Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là một tài năng quân sự xuất chúng, nhà lý luận quân sự hàng đầu, mà còn là một những nhà văn hóa lớn của dân tộc, nhà tổ chức kiệt xuất trên các lĩnh vực quan trọng như giáo dục-đào tạo, khoa học kỹ thuật, báo chí, ngoại giao, văn hóa, lịch sử….

Bên cạnh đó, các tham luận cần tiếp tục khẳng định tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời của Đại tướng, một chiến sỹ cách mạng kiên trung; người học trò xuất sắc, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh; nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước, nhân dân, Quân đội; suốt đời tận tụy, hy sinh, một lòng một dạ phấn đấu cho mục tiêu lý tưởng cộng sản, được bạn bè quốc tế ngưỡng mộ, kính trọng.

Không chỉ là nguồn tư liệu phong phú về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, Hội thảo còn có giá trị tuyên truyền, giáo dục lớn, góp phần phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc và khát vọng vươn lên mãnh liệt, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Đề dẫn Hội thảo, Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết Hội thảo sẽ tập trung làm sáng tỏ bốn vấn đề lớn: Tiếp tục khẳng định Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - người chiến sỹ cách mạng kiên trung, nhân cách, đạo đức trong sáng, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình, danh tướng của Việt Nam và thế giới; làm rõ hơn quá trình hoạt động cách mạng, những đóng góp đặc biệt xuất sắc của Đại tướng đối với cách mạng Việt Nam, đặc biệt là đối với thắng lợi vĩ đại trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, vai trò của Đại tướng với quá trình phát triển đường lối chính trị, đường lối quân sự của Đảng.

Hội thảo cũng là dịp phân tích, làm sâu sắc hơn những quan điểm của Đại tướng về chiến tranh nhân dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng, nghệ thuật quân sự Việt Nam; khẳng định tinh thần, bài học kinh nghiệm từ cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng để vận dụng vào quá trình xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng.

Theo Trung tướng Nguyễn Hồng Thái, Tư lệnh Quân khu 1, quá trình hoạt động tại căn cứ địa Việt Bắc (1941-1954), Đại tướng đã để lại những dấu ấn đậm nét, gắn liền với những chiến công hiển hách, để lại những tình cảm đặc biệt sâu đậm, gần gũi, thân thương. Là tài năng quân sự xuất chúng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có công lao to lớn trong việc tổ chức, xây dựng Quân đội cách mạng không ngừng lớn mạnh.

Hoi thao khoa hoc cap quoc gia ve Dai tuong Vo Nguyen Giap hinh anh 1
Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Để kết hợp chặt chẽ đấu tranh chính trị và đấu tranh quân sự, thúc đẩy phong trào cách mạng phát triển mạnh mẽ hơn nữa, tháng 12/1944, lãnh tụ Hồ Chí Minh thay mặt Trung ương Đảng chỉ thị cho ông Võ Nguyên Giáp sớm tổ chức một đội quân vũ trang tập trung. Ngày 22/12/1944, tại khu rừng giữa hai tổng Trần Hưng Đạo và Hoàng Hoa Thám thuộc châu Nguyên Bình-Cao Bằng, ông Võ Nguyên Giáp đã chủ trì lễ thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân gồm 34 đội viên. Sau khi thành lập, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân tiến công diệt hai đồn địch ở Phai Khắt (25/12/1944) và Nà Ngần (26/12/1944) gây tiếng vang lớn, mở đầu truyền thống đánh tiêu diệt, đánh chắc thắng của Quân đội Việt Nam.

Trong cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong Cách mạng tháng Tám năm 1945, ông Võ Nguyên Giáp đã trực tiếp cùng Trung ương Đảng và lãnh tụ Hồ Chí Minh lãnh đạo, chỉ đạo thắng lợi tổng khởi nghĩa. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Danh Tiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng: Cống hiến tiêu biểu của đồng chí Võ Nguyên Giáp thời kỳ này là đã dự thảo Nghị quyết "Về việc thành lập Khu giải phóng." Quá trình chuẩn bị, ông thường xuyên xin ý kiến chỉ đạo của lãnh tụ Hồ Chí Minh và các đồng chí trong Phân khu ủy Nguyễn Huệ. Bản dự thảo Nghị quyết sớm hoàn thành là cơ sở quan trọng cho việc thành lập Khu giải phóng.

Có điều kiện gần gũi, làm việc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong thời gian dài, Đại tá Nguyễn Bội Giong, nguyên chuyên viên cao cấp Bộ Tổng Tham mưu về tổng kết chiến tranh khẳng định, tư duy chiến lược của Đại tướng là một đề tài lớn đã được nhiều cán bộ, sỹ quan suy nghĩ, nghiên cứu, tìm hiểu. Tư duy đó được hình thành trên nhiều yếu tố, là tư duy chỉ đạo chiến lược của các bậc tiền nhân, các anh hùng thời lập quốc, giữ nước, bất luận trong nghệ thuật chỉ đạo chiến thuật, chiến dịch hay chiến lược đều luôn có mục đích rõ ràng. Đồng thời, tư duy chỉ đạo chiến lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn chủ động bám sát thực tiễn, thể hiện rõ tính mục tiêu, tính mục đích.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng, Hội thảo không chỉ là dịp tiếp thu, khẳng định những cống hiến to lớn của Đại tướng đối với cách mạng Việt Nam nói chung mà còn đối với quê hương Quảng Bình nói riêng; đồng thời, giáo dục cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong tỉnh nâng cao lòng tự hào về truyền thống quê hương, học tập và làm theo tấm gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quê hương Quảng Bình.

Hội thảo là một trong những hoạt động kỷ niệm lớn, có ý nghĩa thiết thực của đất nước, quân đội trong năm 2021. Tổng thuật Hội thảo, Thiếu tướng Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Việt Nam cho biết Hội thảo đã nhận được hơn 100 bản tham luận từ các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, các vị lão thành cách mạng, các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài Quân đội.

Kết quả Hội thảo góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nâng cao tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội và lòng tự hào, tự tôn dân tộc; xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xứng đáng là lực lượng nòng cốt cho toàn Đảng, toàn dân bảo vệ vững chắc Tổ quốc./.

Nguồn: Theo www.vietnamplus.vn