Con đường V.I LÊ NIN trên quê hương Bác Hồ
21/02/2020 08:44
Nghệ An - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh có quan hệ kết nghĩa với tỉnh Ulianốp (Liên bang Nga) - quê hương của V.I - Lê nin từ những năm 80 của thế kỷ XX. Mối quan hệ giữa quê hương hai lãnh tụ vẫn được giữ vững theo thời gian.
Con đường V.I LÊ NIN trên quê hương Bác Hồ

 

     Nghệ An - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh có quan hệ kết nghĩa với tỉnh Ulianốp (Liên bang Nga) - quê hương của V.I - Lê nin từ những năm 80 của thế kỷ XX. Mối quan hệ giữa quê hương hai lãnh tụ vẫn được giữ vững theo thời gian.

     Nhằm tiếp tục xây dựng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai tỉnh, Thống đốc Ulianốp đã mời đoàn đại biểu Nghệ An do Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu thăm tỉnh Ulianốp vào tháng 6 năm 2006. Hai bên đã ký kết biên bản quan hệ hữu nghị và hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế - văn hoá, khoa học kỹ thuật và các lĩnh vực khác mà hai bên quan tâm. Ngay sau chuyến thăm, ở thành phố Ulianốp đã khánh thành một con đường đẹp mang tên đại lộ Hồ Chí Minh. Và hiện nay, ở TP. Vinh đã có con đường mang tên Lê nin vĩ đại.

     Để có một tuyến đường ở thành phố Vinh được mang tên V.I.Lê nin như sự thoả thuận giữa lãnh đạo 2 tỉnh Nghệ An - Ulianôp, UBND tỉnh thành lập Hội đồng tư vấn đặt tên đường V.I.Lê nin, Sở VH-TT phối hợp với UBND thành phố Vinh nghiên cứu đề xuất một số phương án trình Hội đồng tư vấn.

     Có 2 phương án được lựa chọn: phương án 1 lấy đường 3/2 và kéo dài thêm khoảng 2000m của đường Xô viết Nghệ Tĩnh (có điểm đầu là ngã 5 đảo giao thông Hải quan, điểm cuối là chỗ giao nhau giữa đường Xô viết Nghệ Tĩnh hiện tại và đường quy hoạch 72m (Vinh - Cửa Lò), tổng độ dài khoảng 3200m, đặt tên đường V.I.Lênin. Phương án 2 lấy toàn bộ đường 3/2 hiện nay (dài 1200m) để đặt tên đường V.I.Lênin. Trong 2 phương án đó 100% thành viên Hội đồng nhất trí chọn phương án 1. Tuy nhiên để có đủ thông tin cho UBND tỉnh tư vấn cho Thường trực Tỉnh uỷ về các phương án đã chọn, Hội đồng tiếp tục thông qua Báo Nghệ An, Đài Truyền hình để lấy ý kiến của nhân dân về việc đặt tên đường.

     Anh Nguyễn Văn Thức - khối 7 phường Hà Huy Tập nói: Nói đến tên đường người ta thường nghĩ đến những nhân vật lịch sử, danh nhân văn hoá, ngày tháng đánh dấu sự kiện lịch sử hay những sản phẩm văn hoá, lịch sử. Nhân vật nào càng nổi tiếng thì càng được đặt ở những trục đường lớn. Chính vì vậy mà V.I. Lê nin được đặt tên cho đoạn đường có điểm đầu là ngã 5 đảo giao thông Hải quan, điểm cuối là chỗ giao nhau giữa đường Xô viết Nghệ Tĩnh hiện tại và đường quy hoạch 72m (Vinh - Cửa Lò), tổng độ dài khoảng 3200m là rất phù hợp. Thời gian tới, khu vực này sẽ phát triển mạnh, đường được nâng cấp thì sẽ rất hoành tráng và xứng tầm.

     Ông Lê Chính, cán bộ hưu trí khối 14 phường Trường Thi có ý kiến: Tôi đồng ý đặt tên đường với phương án 1. Mục đích của việc đặt tên đường là để người ta dễ nhớ, dễ xác định vị trí khu vực. Đối với những người lớn tuổi như chúng tôi, thì cái tên và khu vực lại càng cần phải dễ phân biệt.

     Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thương- cựu sinh viên Trường ĐH sư phạm Huế nay là giáo viên trường THCS Nghi Trung, người đã từng có những năm tháng học tập ở Nga tâm sự: Tôi đã được sống và học tập tại Nga tuy thời gian không dài nhưng tấm lòng của những người bạn Nga thì tôi không bao giờ quên. Từng đến quê hương Ulianôp của Lênin, đi trên con đường Hồ Chí Minh tôi rất xúc động và có cảm giác thật gần gũi. Bây giờ có con đường Lê nin trên quê hương Bác thì thật tuyệt, để chúng tôi nhớ mãi về đất nước Nga.

     Sau hơn 20 ngày trưng cầu ý kiến, đại đa số nhân dân đều bày tỏ ý nguyện chọn đường 3/2 và kéo dài thêm khoảng 2000m của đường Xô viết Nghệ Tĩnh để đặt tên đường V.I.Lê nin. Điều này cũng dễ hiểu bởi phương án 1 đạt được các yêu cầu: đoạn đường đó có vị trí trang trọng, đẹp, nằm ở trung tâm thành phố, xứng đáng với tầm vóc và những cống hiến vĩ đại của V.I.Lênin. Độ dài tương xứng với đường Hồ Chí Minh ở tỉnh Ulianôp (Cộng hoà Liên bang Nga) và trong thời gian tới, tuyến đường này sẽ được nâng cấp thành đại lộ khang trang, hiện đại. Tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khoá XV cũng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc đặt tên đường Lê nin như phương án 1 đã nói ở trên

 

Nguồn: Theo Báo Nghệ An