TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH NGHỆ AN THAM GIA TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THẢO KHOA HỌC: “NGHỆ AN – 990 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN (1030 – 2020)”
30/11/2020 11:26
Trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An, ngày 30/11/2020, tại Thành phố Vinh, Trường Chính trị tỉnh Nghệ An tham gia tổ chức thành công Hội thảo khoa học với chủ đề “Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển”.
TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH NGHỆ AN THAM GIA TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THẢO KHOA HỌC: “NGHỆ AN – 990 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN (1030 – 2020)”

 

     Trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An, ngày 30/11/2020, tại Thành phố Vinh, Trường Chính trị tỉnh Nghệ An tham gia tổ chức thành công Hội thảo khoa học với chủ đề “Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển”.

Các đồng chí chủ trì Hội thảo khoa học "Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển". Ảnh Báo Nghệ An

     Chủ trì Hội thảo có GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc Thường trực Đại học   Quốc gia Hà Nội; GS.TS Hoàng Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn; đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu tại Hội thảo. Ảnh Báo Nghệ An

     Dự Hội thảo, về phía đại biểu Trung ương: có đồng chí Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường Quốc hội, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; Thiếu tướng Hà Tân Tiến - Phó Tư lệnh Quân Khu 4; đồng chí Trương Đình Tuyển - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; đồng chí Hồ Xuân Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Tổng Hội Nông nghiệp & PTNT; đại diện lãnh đạo Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Trường Chính trị các tỉnh: Thanh Hóa, Hà Tĩnh.

     Về phía đại biểu tỉnh Nghệ An có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, HĐND, UBND Tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, đơn vị cấp tỉnh; Ban Tổ chức Hội thảo; Trường Chính trị tỉnh Nghệ An; các lãnh đạo cấp huyện và các nhà khoa học.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh Báo Nghệ An

     Phát biểu Khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Đức Trung khẳng định: 990 năm hình thành và phát triển tỉnh Nghệ An là chặng đường dài mà biết bao thế hệ đã đổ công sức, xương máu đấu tranh với thiên nhiên khắc nghiệt và kẻ thù xâm lược, xây dựng và bảo vệ vùng đất Nghệ An. Hội thảo khoa học là một sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lịch sử, chính trị sâu sắc nhằm tái hiện diện mạo lịch sử; khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp to lớn vùng đất và con người Nghệ An trong cuộc trường chinh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đồng thời, tiếp tục khẳng định và tôn vinh các giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước và cách mạng của quê hương Nghệ An, qua đó thể hiện tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước; góp phần gìn giữ, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của nhân dân tỉnh Nghệ An trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

     Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh: Nghệ An được mệnh danh là vùng đất “địa linh, nhân kiệt”; là then chốt, phên dậu của đất nước, là căn cứ địa trọng yếu trong thời đại cách mạng do Đảng ta lãnh đạo, có thể nói Nghệ An đã hun đúc nên những giá trị quý báu, là điểm hội tụ tinh hoa mang đậm cốt cách Việt Nam và có năng lượng lan tỏa sâu rộng. Bằng ý thức trách nhiệm với lịch sử và sự tri ân xứng đáng những cống hiến to lớn của các thế hệ con người Xứ Nghệ, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An hôm nay phải thể hiện mạnh mẽ hơn nữa khát vọng xây dựng và phát triển Nghệ An giàu mạnh xứng đáng với tầm vóc của quê hương, đất nước. Thông qua Hội thảo tiếp tục lan tỏa những giá trị quý báu của truyền thống lịch sử, văn hóa mà các thế hệ cha ông đã dày công xây đắp, đồng thời cụ thể hóa tình cảm và trách nhiệm với quê hương bằng quyết tâm, nỗ lực không ngừng thực hiện hiệu quả những chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh Nghệ An về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, chăm lo, nâng cao hơn nữa đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc Thường trực Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại Hội thảo. Ảnh Báo Nghệ An

GS.TS Hoàng Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn phát biểu đề dẫn Hội thảo. Ảnh Báo Nghệ An

     Hội thảo có 68 bài viết, tại Hội thảo có 10 tham luận tâm huyết của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu trong và ngoài tỉnh. Các ý kiến phát biểu có nhiều nội dung mới, sâu sắc và toàn diện, tập trung làm rõ những vấn đề cơ bản: Nghệ An là vùng đất cổ, là một trong những nơi phát tích của các cư dân Việt Cổ, khẳng định đóng góp của cộng đồng cư dân Nghệ An đối với sự hình thành nền văn hóa, văn minh đầu tiên của dân tộc Việt Nam; Nghệ An là vùng đất được cả nước tôn vinh là đất văn vật, đất khoa bảng, có truyền thống hiếu học, khổ học thành tài, nơi sản sinh ra các anh hùng giải phóng dân tộc, những danh tướng, lương thần, nhà giáo lừng danh; những trang sử hào hùng đấu tranh giữ nước của người dân Xứ Nghệ; Nghệ An có vị trí là trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ, được xem là “một Việt Nam thu nhỏ” với nhiều tiềm năng cần được khai thác để phát triển kinh tế - xã hội…

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu tại Hội thảo. Ảnh Báo Nghệ An

     Tổng kết Hội thảo, đồng chí Thái Thanh Quý thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các cơ quan nghiên cứu, các trường đại học, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các đại biểu trong và ngoài tỉnh, các cơ quan báo chí đã viết bài, tham dự và đưa tin, góp phần vào thành công của Hội thảo. Với bề dày truyền thống lịch sử 990 năm hình thành và phát triển liên tục, với vị thế chính trị - xã hội hiện tại, đặc biệt, tầm nhìn chiến lược kết tinh trong 4 quan điểm phát triển của Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2020 - 2025), cán bộ và Nhân dân tỉnh Nghệ An quyết tâm phấn đấu đạt được các mục tiêu chiến lược, để đến năm 2030 kỷ niệm 1000 năm danh xưng Nghệ An, vị thế chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, hội nhập quốc tế của Nghệ An đã được nâng lên một tầm cao mới.

     Hội thảo khoa học “Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển” đã đạt được mục đích, nội dung và yêu cầu đề ra. Kết quả của Hội thảo là tài sản trí tuệ, là chất liệu quan trọng giúp cho tỉnh Nghệ An xây dựng và thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đinh Dũng