Nghệ An tọa đàm khoa học vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong xây dựng nhà nước pháp quyền
24/05/2024 05:10
Sáng 24/5, tại TP Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm khoa học: “Thực trạng vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân”. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Giáo sư - Tiến sĩ Phan Trung Lý - Viện trưởng, Phó trưởng Tiểu ban Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội...
Nghệ An tọa đàm khoa học vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong xây dựng nhà nước pháp quyền

Sáng 24/5, tại TP Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm khoa học: “Thực trạng vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân”.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Giáo sư - Tiến sĩ Phan Trung Lý - Viện trưởng, Phó trưởng Tiểu ban Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Cùng dự buổi tọa đàm có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

bna_ toàn cảnh. ảnh thanh lê.jpg
Quang cảnh tọa đàm. Ảnh: TL

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy thông báo về một số đặc điểm tình hình, những kết quả nổi bật trong phát triển kinh - tế xã hội của tỉnh Nghệ An.

Đồng chí nhấn mạnh, tọa đàm khoa học là dịp để đánh giá toàn diện quá trình vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong quá trình xây dựng nhà nước pháp quyền của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân trên địa bàn Nghệ An.

bna_ a hiếu. Ảnh thanh lê.jpg
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: TL

Đồng thời là dịp để chia sẻ trao đổi kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo và cũng là dịp để Nghệ An học hỏi, từ đó tham mưu đề xuất quan điểm, giải pháp nhằm làm hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa theo tư tưởng Hồ Chí Minh thời kỳ đổi mới, góp phần vào sự phát triển của tỉnh Nghệ An nói riêng và của cả nước nói chung.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung và tham gia thảo luận các nội dung mà đoàn công tác gợi mở, đó là những kết quả đạt được, hạn chế, khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ từ thực tiễn ở cơ sở, từ đó tham mưu cho cấp ủy Đảng giải quyết các vấn đề phát sinh trên địa bàn.

 bna_ đại biểu 2. ảnh thanh lê.jpg
Đại diện lãnh đạo các sở, ngành tham dự buổi tọa đàm. Ảnh: TL

Quá trình thực tiễn công tác, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu cũng đã nêu lên một số quan điểm về vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Đồng chí cũng mong muốn từ những thực tiễn và khó khăn nêu ra tại Nghệ An sẽ giúp các nhà khoa học có nghiên cứu, chắt lọc để từ đó góp một phần nhỏ trong quá trình xây dựng, hoàn thiện đề tài.

Đồng thời, khẳng định những ý kiến của nhà khoa học tại tọa đàm cũng hết sức có ý nghĩa để Nghệ An áp dụng vào thực tiễn của địa phương.

bna_ akhanh. ảnh thanh lê. .jpg
Đồng chí Trần Quốc Khánh - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy báo cáo đánh giá thực trạng vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong quá trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân tại Nghệ An. Ảnh: TL

Tham luận tại tọa đàm, các sở, ban, ngành đã làm rõ hơn việc vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong quá trình xây dựng nhà nước pháp quyền của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân từ thực tiễn của cơ quan, đơn vị, ngành. Từ đó kiến nghị, đề xuất các giải pháp xây dựng nhà nước pháp quyền do dân, vì dân.

Trong đó nhấn mạnh, xây dựng nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân đã được Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng tiếp tục xác định trong định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021 - 2023 là: "Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả vì nhân dân phục vụ và vì sự phát triển của đất nước...".

 
bna_ a hưng. ảnh thanh lê.jpg
Đồng chí Nguyễn Viết Hưng - Giám đốc Sở Nội vụ tham luận tại tọa đàm. Ảnh: TL

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định, các nhiệm vụ trọng tâm là: "Hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách nhằm phát huy mạnh mẽ dân chủ xã hội chủ nghĩa, quyền làm chủ của Nhân dân; tăng cường pháp chế, đảm bảo kỷ cương, thực hành dân chủ xã hội chủ nghĩa của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị - xã hội các cấp, của cán bộ, đảng viên".

bna_ ông lý. Ảnh thanh lê.jpg
Giáo sư -Tiến sĩ Phan Trung Lý kết luận buổi tọa đàm. Ảnh: TL

Xây dựng nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân là nhiệm vụ quan trọng mà cả hệ thống chính trị và toàn dân cần phải quan tâm, chung tay vào cuộc với tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo. Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp cần xác định việc thực hiện nhiệm vụ này là một trong những điều kiện quan trọng để hoàn thành mục tiêu "Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh".

bna_ đại biểu. ảnh thanh lê.jpg
Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm. Ảnh: TL

Phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa, con người xứ Nghệ, ý chí tự cường và khát vọng vươn lên, chủ động đổi mới sáng tạo, đưa Nghệ An phát triển nhanh và bền vững; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh; phấn đấu đến năm 2025 Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc, năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước" đã được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra.

bna_ ảnh lưu niệm 2. ảnh thanh lê.jpg
Các đại biểu tham dự tọa đàm chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: TL
 Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, Giáo sư- Tiến sĩ Phan Trung Lý nhấn mạnh, thông qua báo cáo, tham luận tại hội nghị cho thấy tỉnh Nghệ An đã nghiên cứu vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong quá trình xây dựng nhà nước pháp quyền vào thực tiễn một cách sinh động.

Từ bài học thực tiễn của Nghệ An cũng như các ý kiến trao đổi tại tọa đàm giúp ban soạn thảo có thêm nhiều tư liệu quý để tổng hợp hoàn thiện đề tài sát với tình hình thực tiễn hơn.

Nguồn: Theo baonghean.vn