Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức cho các cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An
07/11/2022 05:08
Sáng 7/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức cho các đồng chí cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 và nhiệm kỳ 2025 - 2030...
Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức cho các cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An
Sáng 7/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức cho các đồng chí cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 và nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Dự buổi lễ có PGS.TS Nguyễn Duy Bắc - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Đức Cường - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Ngọc Kim Nam - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Nam Đình - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Thị Kim Chi - Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; Đại tá Phan Đại Nghĩa - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức cho các cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An ảnh 1

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Duy Bắc - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta và Bác Hồ rất quan tâm đến công tác cán bộ, đặc biệt là công tác đào tạo cán bộ, coi đó là gốc của Đảng.

Để nâng cao trình độ lý luận, cập nhật những tri thức mới cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, ngày 1/2/2013, Bộ Chính trị đã ban hành Quy định 164 - QĐ/TW về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp.

Thực hiện nhiệm vụ được Bộ Chính trị giao, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã cùng các bộ, ban, ngành, Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương xây dựng các chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho các đối tượng cán bộ, trong đó có chương trình bồi dưỡng cập nhật kiến thức cho đội ngũ cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đảm bảo yêu cầu cập nhật tri thức lý luận và thực tiễn mới đặt ra, nhất là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng nhằm giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng, phương pháp công tác cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo.

Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức cho các cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An ảnh 2

Đồng chí Lê Thị Hoài Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh phát biểu tại Lễ khai giảng. Ảnh: Thanh Lê

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An khẳng định: Việc tổ chức lớp học là một nội dung quan trọng trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ của tỉnh đáp ứng yêu cầu mới. Những năm gần đây, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đặc biệt quan tâm đến công tác bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho lãnh đạo cán bộ các cấp nhằm nâng cao nhận thức, năng lực hoạt động của cán bộ lãnh đạo, quản lý trước những vấn đề mới về lý luận và thực tiễn.

“Quá trình lãnh đạo sự nghiệp đổi mới, nhiều vấn đề lý luận được Đảng ta bổ sung, phát triển, sáng tạo, trở thành những quan điểm, kiến thức mới, rất cần thiết phải trang bị cho cán bộ, nhất là cán bộ trong nguồn quy hoạch của Đảng bộ tỉnh.

Việc tổ chức bồi dưỡng, học tập để nâng cao bản lĩnh chính trị, lập trường, tư tưởng, năng lực lãnh đạo quản lý cho cán bộ trở thành xu thế tất yếu, là điều kiện tiên quyết để xây dựng cán bộ trong tình hình mới. Ban Thường vụ Tỉnh ủy rất tin tưởng vào kết quả, hiệu quả bồi dưỡng đào tạo cán bộ thông qua lớp ngắn ngày như thế này.”- đồng chí Nguyễn Văn Thông nhấn mạnh.

Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức cho các cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An ảnh 3

PGS.TS Nguyễn Duy Bắc - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ khai giảng. Ảnh: Thanh Lê

Để lớp học có kết quả tốt nhất, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đề nghị Ban quản lý lớp, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trường Chính trị tỉnh, cơ quan liên quan, các học viên cần nghiêm túc tập trung lĩnh hội đầy đủ, chính xác các nội dung từng chuyên đề và toàn bộ chương trình của lớp học.

Các đồng chí tham gia lớp bồi dưỡng phải sắp xếp, bố trí thời gian, để tham gia đầy đủ các nội dung, chương trình của lớp học, nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tập trung nghiên cứu để lĩnh hội đầy đủ những nội dung được truyền đạt, chấp hành tốt nội quy của lớp học.

 
Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức cho các cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An ảnh 4

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu và giao nhiệm vụ cho lớp học. Ảnh: Thanh Lê

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng lưu ý, học viên phải tự mình nghiên cứu các chuyên đề, tìm tòi thêm tài liệu để mở rộng phạm vi nghiên cứu, liên hệ với thực tiễn địa phương, đơn vị công tác. Tích cực trao đổi, thảo luận những vấn đề mới, khó khăn, phức tạp tại địa phương, cơ sở để đối thoại, phân tích, tìm lời giải cho các vấn đề thực tiễn nóng bỏng, cấp bách qua sự gợi mở của giảng viên.

Đối với Ban Quản lý lớp học cần xây dựng kế hoạch và tổ chức cho học viên đi nghiên cứu thực tế một cách thực chất, hiệu quả; khuyến khích tổ chức đi đến những nơi có thực tiễn sinh động, đến vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, cần thành lập các tổ học viên nghiên cứu thực tế để nâng cao kỹ năng làm việc theo nhóm; rèn luyện năng lực phát hiện, đề xuất giải pháp cho chính quyền địa phương đối với các vấn đề thực tiễn đang đặt ra. Đây chính là cách tốt nhất để gắn lý luận với thực tiễn, gắn lý luận với nhịp sống sinh động của xã hội và thực tiễn xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các địa phương trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông cũng đề nghị Ban Quản lý lớp học, Học viện và các giảng viên nghiêm túc trong quản lý học viên và trong chấm điểm, đánh giá bài thu hoạch cuối khóa một cách khách quan, phản ánh đúng trình độ của học viên, tránh hình thức, hoàn thành khóa học báo cáo với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức cho các cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An ảnh 5

Đồng chí Dương Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong đại diện cho các học viên phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Lê

Lớp bồi dưỡng được tổ chức trong thời gian 15 ngày. Các học viên sẽ được học tập, nghiên cứu 12 chuyên đề do các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sỹ của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và một số đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh truyền đạt nội dung về những kết quả nghiên cứu mới nhất của Chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, cập nhật tình hình mới của thế giới.

Việc quán triệt và thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An trong thời gian qua; cung cấp những kiến thức về khoa học lãnh đạo quản lý, các chuyên đề về thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng của tỉnh, xây dựng hệ thống chính trị.

Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức cho các cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An ảnh 6

Ban Quản lý lớp học chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Cùng với đó, các học viên sẽ tham gia nghiên cứu thực tế tại một số sở, ban, ngành và cấp huyện trong tỉnh, nhằm tìm hiểu, trải nghiệm, qua đó đề ra giải pháp thiết thực giúp đỡ các địa phương, đơn vị, nhất là vùng miền núi, khó khăn, vùng sâu, vùng xa thoát nghèo, phát triển kinh tế, giải quyết những vấn đề nóng, bức xúc trong nhân dân…

Quá trình học tập các chuyên đề, các học viên được bố trí để thảo luận tổ, cuối khóa học có báo cáo đi thực tế và báo cáo khóa luận tốt nghiệp; kết thúc khóa học, học viên được cấp giấy chứng nhận.

Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức cho các cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An ảnh 7

Các học viên chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh. Ảnh: Thanh Lê