Hội thảo khoa học: "75 năm tác phẩm “Đời sống mới” của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Giá trị, ý nghĩa trong xây dựng đời sống văn hóa mới và con người Nghệ An hiện nay"
04/03/2022 11:25
Sáng ngày 04/3/2022, Trường Chính trị tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học "75 năm tác phẩm “Đời sống mới” của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Giá trị, ý nghĩa trong xây dựng đời sống văn hóa mới và con người Nghệ An hiện nay". Tham gia Hội thảo, về phía khách mời có đồng chí Nguyễn Mạnh Khôi – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy; các đồng chí đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thành ủy vinh. Về phía nhà trường có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu...
Hội thảo khoa học:

     Sáng ngày 04/3/2022, Trường Chính trị tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học trực tiếp kết hợp trực tuyến "75 năm tác phẩm “Đời sống mới” của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Giá trị, ý nghĩa trong xây dựng đời sống văn hóa mới và con người Nghệ An hiện nay". Tham gia Hội thảo, về phía khách mời có đồng chí Nguyễn Mạnh Khôi – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy; các đồng chí đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thành ủy Vinh... Về phía nhà trường có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, lãnh đạo các khoa, phòng cùng toàn thể giảng viên nhà trường. Chủ trì Hội thảo, đồng chí Dương Thanh Bình - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; đồng chí Nguyễn Văn Thành - Trưởng khoa Lý luận cơ sở.

 Đại biểu tham dự Hội thảo

      Hội thảo là diễn đàn khoa học nhằm nghiên cứu, làm rõ hơn hoàn cảnh ra đời, nội dung, giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Đời sống mới” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là giá trị to lớn đối với phong trào xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh hiện nay; góp phần xây dựng con người Nghệ An hiện nay; xây dựng hình ảnh người cán bộ, giảng viên, học viên Trường chính trị tỉnh Nghệ An trở thành trường chính trị chuẩn mức 1, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Hội thảo góp phần cung cấp thêm tư liệu lý luận và thực tiễn để nâng cao chất lượng giảng dạy các chuyên đề có liên quan trong chương trình trung cấp lý luận chính trị.

 Chủ trì điều hành Hội thảo

     Phát biểu đề dẫn Hội thảo, đồng chí Dương Thanh Bình nhấn mạnh: Việc khai thác, quán triệt và vận dụng những giá trị lý luận của trong tư tưởng, cuộc đời, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh vào hoạt động nghiên cứu, giảng dạy lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm nâng cao chất lượng học tập, nghiên cứu và vận dụng chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới, đồng thời thông qua đó góp phần tích cực, hiệu quả để nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ các cấp của Đảng. Hội thảo nhằm cung cấp thêm những tư liệu lý luận và thực tiễn để nâng cao chất lượng giảng dạy các bài học có liên quan đến chủ đề của hội thảo trong chương trình trung cấp lý luận chính trị. Thông qua hội thảo, tiếp thu ý kiến các đại biểu, các nhà khoa học, các thầy cô giáo, tạo diễn đàn khoa học bổ ích, phục vụ tốt cho công tác nghiên cứu, giảng dạy cũng như vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào thực tiễn.  

 Đ/c Nguyễn Mạnh Khôi – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy báo cáo tham luận tại Hội thảo.

Đ/c Nguyễn Thị Loan – Phó Trưởng khoa Xây dựng Đảng phát biểu tham luận tại Hội thảo

     Hội thảo đã nhận được 22 bài viết và 10 ý kiến tham luận tại Hội thảo. Các bài viết, các ý kiến tham luận đã nêu bật giá trị tác phẩm “Đời sống mới” với việc xây dựng đời sống văn hóa mới và con người Việt Nam nói chung và văn hóa mới, con người Nghệ An nói riêng; tập trung phân tích đánh giá thực trạng, những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế trong việc quán triệt, vận dụng tư tưởng tác phẩm “Đời sống mới” của Hồ Chí Minh vào thực tiễn xây dựng đời sống văn hóa mới, con người mới Nghệ An trên nhiều phương diện hiện nay.

 

Đ/c Dương Thanh Bình - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phát biểu Tổng kết Hội thảo

     Kết luận Hội thảo, đồng chí Dương Thanh Bình một lần nữa khẳng định: Hội thảo khoa học “75 năm tác phẩm “Đời sống mới” của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Giá trị, ý nghĩa trong xây dựng đời sống văn hóa mới và con người Nghệ An hiện nay” là một trong những sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm và 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022) và 75 năm ra đời của tác phẩm “Đời sống mới.” Thay mặt lãnh đạo nhà trường và Ban tổ chức hội thảo, đồng chí trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo ban, ngành tỉnh Nghệ An, Thành ủy Vinh; và các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên, người lao động trong nhà trường để làm nên sự thành công của Hội thảo. Đồng chí mong muốn, với khát vọng và niềm tin mạnh mẽ vào sự phát triển đất nước và quê hương Nghệ An, việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ giá trị, ý nghĩa tác phẩm “Đời sống mới” đối với việc xây dựng và phát triển con người Nghệ An, cần tiếp tục giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống; từng bước hình thành những giá trị, chuẩn mực mới để xây dựng con người toàn diện, phù hợp với yêu cầu của quá trình hội nhập kinh tế thị trường. Đây là một chiến lược quan trọng, lâu dài, dù còn nhiều thách thức nhưng hứa hẹn những đổi thay tích cực cho tỉnh nhà trong tương lai./.

Toàn cảnh Hội thảo