Đoàn công tác Trường Chính trị tỉnh Nghệ An đi nghiên cứu thực tế tại các tỉnh Hà Nội - Phú Thọ - Hà Giang
05/04/2024 05:56
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, Kế hoạch số 182-KH/TCT ngày 18/2/2024 của Hiệu trưởng Trường Chính trị Nghệ An về tổ chức nghiên cứu thực tế năm 2024; từ ngày 22/3-28/3/2024, đoàn cán bộ, giảng viên Trường Chính trị tỉnh Nghệ An đã thực hiện nghiên cứu thực tế tại các tỉnh Hà Nội, Phú Thọ, Hà Giang. Tham gia đoàn có các đồng chí đại diện Đảng ủy, Ban Giám hiệu; lãnh đạo các khoa, phòng cùng cán bộ, giảng viên nhà trường...
Đoàn công tác Trường Chính trị tỉnh Nghệ An đi nghiên cứu thực tế tại các tỉnh Hà Nội - Phú Thọ - Hà Giang

Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, Kế hoạch số 182-KH/TCT ngày 18/2/2024 của Hiệu trưởng Trường Chính trị Nghệ An về tổ chức nghiên cứu thực tế năm 2024; từ ngày 22/3-28/3/2023, đoàn cán bộ, giảng viên Trường Chính trị tỉnh Nghệ An đã thực hiện nghiên cứu thực tế tại các tỉnh Hà Nội, Phú Thọ, Hà Giang. Tham gia đoàn có các đồng chí đại diện Đảng ủy, Ban Giám hiệu; lãnh đạo các khoa, phòng cùng cán bộ, giảng viên nhà trường, Đồng chí Dương Thanh Bình - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng làm trưởng đoàn.

Với mục đích tổ chức cho đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường đi học tập, tìm hiểu, nghiên cứu thực tế, làm việc với một số địa phương để mở rộng hiểu biết, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; thăm và tìm hiểu các di tích lịch sử cách mạng để có thêm các tư liệu, kiến thức thực tiễn nhằm phục vụ tốt hơn công tác nghiên cứu khoa học, tổ chức giảng dạy và các hoạt động khác của nhà trường; trong hành trình tri ân đến với các “Địa chỉ đỏ”; đoàn đã đến dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích K9 - Đá Chông, Ba Vì- Hà Nội; dâng hương tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng - Phú Thọ; Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên - Hà Giang.

Đoàn cán bộ, giảng viên Trường Chính trị tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích K9-Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông (Khu Di tích K9) là địa danh lịch sử - văn hoá; là nơi Bác chọn để xây dựng căn cứ của Trung ương. Từ năm 1960 - 1969, Người cùng với các đồng chí trong Bộ Chính trị và Trung ương Đảng đã bàn và quyết định những vấn đề hệ trọng trong giai đoạn quyết định của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đoàn cán bộ, giảng viên Trường Chính trị tỉnh Nghệ An tham quan và nghe giới thiệu về Khu Di tích K9.

Sau khi Người qua đời, khu vực này được Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng chọn làm nơi chủ yếu để giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác trong những năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước ác liệt (1969-1975). Sau đại thắng mùa Xuân năm 1975, đất nước thống nhất, Khu Di tích K9 trở thành khu căn cứ dự phòng và là nơi đón tiếp các đoàn đại biểu trong nước đến tham quan, giáo dục truyền thống.

Đoàn cán bộ, giảng viên Trường Chính trị tỉnh Nghệ An chụp ảnh lưu niệm tại Khu Di tích K9

Về với Khu Di tích K9, Đoàn công tác Trường Chính trị tỉnh Nghệ An bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị lãnh tụ thiên tài của Đảng, của dân tộc. Đây là một trong chuỗi hoạt động tri ân của Trường Chính trị tỉnh Nghệ An nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024).

Tại tỉnh Phú Thọ, Đoàn cũng đã đã đến dâng hương tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng.

Trong hành trình về nguồn, đoàn công tác đã đến nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang) dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Đại diện lãnh đạo nhà trường và đoàn công tác đã thỉnh chuông tại đền thờ liệt sĩ, ghi sổ lưu niệm và dâng hoa tưởng nhớ các liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên.

 

Đ/c Dương Thanh Bình – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng thỉnh chuông, dâng hương tưởng nhớ liệt sĩ tại Nghĩa trang Vị Xuyên.

Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên, nơi an nghỉ của hơn 1.800 liệt sĩ cùng một mộ tập thể các liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu chống quân Trung Quốc để bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc từ năm 1979 -1989. Nghĩa trang được khởi công xây dựng từ năm 1990. Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên mới được nâng cấp, mở rộng quy mô hơn 10ha, trở thành một công trình tưởng niệm vừa bề thế trang nghiêm, vừa mang dáng dấp của một công viên giữa chập chùng núi đá vùng biên viễn Hà Giang. Tại mặt trận Vị Xuyên, hơn 4.000 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, hơn 9.000 người bị thương và hiện vẫn còn hàng nghìn hài cốt của chiến sĩ nằm rải rác trong khe đá, thung sâu chưa tìm thấy và quy tập được.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, đoàn công tác Trường Chính trị tỉnh Nghệ An dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ, tri ân công lao các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đoàn công tác Trường Chính trị tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng nhớ các liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyen

Tại buổi làm việc với Trường Chính trị tỉnh Hà Giang, lãnh đạo hai trường đã có sự trao đổi, chia sẻ về quá trình xây dựng và phát triển của đơn vị mình; trong đó chú trọng đến các vấn đề về công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, chương trình đào tạo – bồi dưỡng; kinh nghiệm trong quá trình xây dựng trường đạt chuẩn theo Quy định 11-QĐ/TW…

Đại diện lãnh đạo Trường Chính trị tỉnh Nghệ An chụp ảnh lưu niệm tại Trường Chính trị tỉnh Hà Giang

Đoàn công tác cũng được nghe giới thiệu một số điểm văn hóa – du lịch đặc sắc tại Hà Giang: Cao nguyên đá Đồng Văn; đèo Mã Pí Lèng, phố cổ Đồng Văn, núi đôi Quản Bạ, kiến trúc dinh thự họ Vương; dòng Sông Nho Quế và hẻm vực Tu Sản, làng văn hóa du lịch Lô Lô Chải… Trong thời gian 3 ngày, đoàn công tác đã có dịp tìm hiểu về các địa danh văn hóa – lịch sử, trải nghiệm đời sống của người Mông tại Mèo Vạc; thăm chợ phiên Đồng Văn – Yên Minh, cột cờ Lũng Cú…

 

Đoàn công tác Trường Chính trị tỉnh Nghệ An chụp ảnh lưu niệm tại Cột Cờ Lũng Cú – Hà Giang

Qua chuyến nghiên cứu thực tế, các thành viên trong Đoàn nghiên cứu thực tế đã có những trải nghiệm ý nghĩa, tích lũy kiến thức thực tế bổ sung thực tiễn phong phú vào các bài giảng và vận dụng hiệu quả vào quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Mỗi thành viên trong Đoàn càng thêm thấm thía, tri ân sâu sắc với những giá trị truyền thống lịch sử tốt đẹp của dân tộc; thêm tự hào và ngưỡng mộ trước những cảnh sắc, danh thắng của các vùng miền đất nước; phấn đấu học hỏi những kinh nghiệm, nỗ lực phát triển văn hóa du lịch của các tỉnh bạn để góp phần xây dựng Trường Chính trị tỉnh và địa phương tỉnh nhà ngày càng phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

 

Hằng Nga - Lê Vinh