Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: Chống dịch với tinh thần, trách nhiệm cao nhất
05/04/2020 05:09
Những ngày qua, Nghệ An liên tiếp đón đồng bào từ nước bạn Lào, Thái Lan về tại các điểm cách ly trên địa bàn tỉnh với số lượng hàng ngàn người. Với tinh thần đảm bảo “không để ai bị bỏ lại phía sau”, cả hệ thống chính trị tỉnh nhà đã vào cuộc với tinh thần quyết liệt, nghiêm túc và hết sức bài bản...
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: Chống dịch với tinh thần, trách nhiệm cao nhất

     Những ngày qua, Nghệ An liên tiếp đón đồng bào từ nước bạn Lào, Thái Lan về tại các điểm cách ly trên địa bàn tỉnh với số lượng hàng ngàn người. Với tinh thần đảm bảo “không để ai bị bỏ lại phía sau”, cả hệ thống chính trị tỉnh nhà đã vào cuộc với tinh thần quyết liệt, nghiêm túc và hết sức bài bản.Càng cảm động hơn là giữa diễn biến phức tạp của đại dịch, nhân dân khắp mọi miền đã đồng hành với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể các cấp bằng những hành động hết sức thiết thực, ý nghĩa, lan tỏa nghĩa đồng bào trong thời khắc khó khăn.

 
CẢM KÍCH NGHĨA ĐỒNG BÀO

     Sáng sớm 3/4, đoàn công tác của tỉnh ngược Quốc lộ 7 để đến kiểm tra công tác phòng dịch và thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ. Dọc tuyến quốc lộ huyết mạch nối Nghệ An với Lào, dù thời gian gấp gáp song các địa phương đã khẩn trương thiết lập các khu cách ly để tiếp nhận các công dân nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn.

 

    Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao đổi với lãnh đạo huyện Con Cuông về công tác cách ly. Ảnh: Nhật Lệ

     Trong 1 ngày, đoàn công tác đã đến kiểm tra tại 5 điểm cách ly thuộc 4 huyện Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn và Đô Lương. Tại đây, có hơn 1.000 công dân đang được cách ly 14 ngày theo đúng quy định. Tại các điểm đến kiểm tra, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 của tỉnh rất quan tâm đến việc bố trí công tác hậu cần để chăm sóc cho người dân, cũng như sức khỏe, điều kiện làm việc của các cán bộ, chiến sỹ, đội ngũ y tế làm nhiệm vụ cách ly.

     Đáng mừng là dù khó khăn, song với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cấp ủy, chính quyền các địa phương đều dồn tâm sức, tạo điều kiện tối đa nhất để thực hiện tốt công tác cách ly. Tất cả người dân đều được bố trí nơi ăn, ngủ đầy đủ, gọn gàng, sạch sẽ. Đội ngũ y tế thường xuyên túc trực, thăm khám sức khỏe theo định kỳ.

Các tình nguyện viên nấu ăn phục vụ người cách ly tại Tương Dương. Ảnh tư liệu: Nhật Lệ

     Đặc biệt, điều hết sức cảm kích là, bên cạnh mức hỗ trợ tiền ăn theo Nghị quyết số 37/NQ-CP của Chính phủ về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid -19 cho người cách ly, nhân dân các địa phương còn thể hiện sự quan tâm đến những đồng bào bị cách ly, và cả các cán bộ làm công tác cách ly bằng việc đóng góp, ủng hộ cả kinh phí lẫn ngày công.
     Ngay cả nhân dân những huyện còn khó khăn như huyện 30a Tương Dương, đồng chí Phan Đức Sơn - Chủ tịch UBND huyện cho biết, đến ngày 3/4, các cá nhân, tổ chức trên địa bàn huyện 30a đã ủng hộ hơn 250 triệu đồng, chưa kể nhiều rau, củ, quả được bà con mang đến ủng hộ để chăm sóc cho người bị cách ly.

     Hay tại huyện Đô Lương, tính đến sáng 3/4 toàn huyện đã vận động ủng hộ được hơn 1,2 tỷ đồng phục vụ cho công tác phòng, chống dịch, trong đó hơn 896 triệu đồng tiền mặt và các loại lương thực, thực phẩm như gao, rau, củ, quả, mỳ tôm, sữa...

Tiếp nhận công dân tại khu cách ly lúc nửa đêm tại Đoàn An điều dưỡng 40 Cửa Hội. Ảnh tư liệu: Lê Thắng

     Tại các cuộc làm việc với lãnh đạo huyện, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung bày tỏ ấn tượng, cảm kích trước tình cảm, sự quan tâm của nhân dân với người dân cách ly và với cấp ủy, chính quyền, các lực lượng trực tiếp tham gia phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

     “Sự quan tâm của người dân với hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn rất tốt”, Chủ tịch UBND nói sau khi được trực tiếp kiểm tra và chứng kiến những bếp ăn tại các khu cách ly luôn có đội ngũ tình nguyện viên đồng hành với các cán bộ, chiến sỹ quân đội chuẩn bị bữa ăn cho người dân cách ly và được nghe lãnh đạo các huyện báo cáo những con số ủng hộ của nhân dân. 

ĐỀ CAO TINH THẦN, TRÁCH NHIỆM TRƯỚC ĐẢNG, NHÂN DÂN

     Hiện nay, dịch Covid-19 có những diễn biến mới, tình hình ngày càng phức tạp, khó lường. Thủ tướng Chính phủ đã liên tục ban hành các chỉ thị chỉ đạo vấn đề này, trong đó quyết định thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc; đồng thời chính thức ký quyết định công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc.

     Những ngày qua, trực tiếp làm việc với một số ngành chủ chốt trong công tác phòng, chống dịch và nhiều địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là giai đoạn quan trọng và đề nghị, các đơn vị phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, kết quả đạt được, khắc phục khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch, góp phần cùng cả nước chiến thắng dịch Covid-19.  


Người dân sau khi làm các thủ tục nhập cảnh, được hướng dẫn qua cổng an ninh để về khu cách ly tạm thời tại Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Ảnh tư liệu: Thành Cường

     Trong đó, vấn đề mà Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần là các ngành, các cấp, cả hệ thống chính trị tiếp tục đề cao tinh thần, trách nhiệm trước Đảng, nhân dân, thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch; kiên trì các nguyên tắc: “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị”; trong đó tại Nghệ An đang triển khai hiệu quả 3 giai đoạn đầu là ngăn chặn, phát hiện, cách ly. Đây là giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

     Ban chỉ đạo các các huyện, thành, thị cần thực hiện tốt vai trò chủ trì thực hiện công tác cách ly người từ nước ngoài, vùng dịch trở về; lực lượng quân sự là nòng cốt trong công tác tổ chức, triển khai; lực lượng công an chủ trì công tác giám sát, duy trì các hoạt động, đảm bảo an ninh, trật tự và các thành viên trong ban chỉ đạo, các sở, ngành theo chức năng nhiệm vụ để tổ chức thực hiện.

    Hai công dân Ireland đã thực hiện tốt việc cách ly phòng, chống Covid-19 tại Nghệ An. Hai du khách này bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của Việt Nam và các cán bộ, chiến sỹ, nhân viên y tế khu cách ly dành cho mình. Ảnh tư liệu: Thành Cường

     Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, là phải hiểu đúng và chấp hành nghiêm cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 theo nội dung chỉ đạo tại Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

     Theo đó, việc thực hiện cách ly toàn xã hội không phải là cấm người dân ra khỏi nhà mà phải tuyên truyền, vận động để người dân thấu hiểu nguy cơ của dịch bệnh và chấp hành nghiêm túc, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

     Và nếu có việc cần thiết phải ra ngoài thì thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

     Để thực hiện tốt vấn đề này, người đứng đầu UBND tỉnh đặc biệt nhấn mạnh là phải đề cao trách nhiệm người đứng đầu chính quyền cấp xã, huyện trong chỉ đạo thực hiện. 

Nguồn: Theo Báo Nghệ An