Liên kết
 
 
 
 
Thống kê
 
 
 
 
Hội thảo khoa học

Kỷ yếu hội thảo khoa học: "Tuyên ngôn của Đảng Cộng Sản và con đường đi lên CNXH của cách mạng Việt Nam"

Lời mở đầu:

     

 

 

      Nhân kỷ niệm 160 năm ra đời tác phẩm “Tuyên ngôn của Đảng Cộng Sản”, Trường Chính trị Nghệ An phối hợp với một số cơ quan, đơn vị trong tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tuyên ngôn của Đảng Cộng Sản và con đường đi lên CNXH của cách mạng Việt Nam”

      Cuộc hội thảo đã thu hút được sự quan tâm rộng rãi của nhiều cơ quan, ban, ngành cũng như các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong tỉnh. Với hơn 30 bản tham luận và nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận tâm huyết của các đại biểu tham gia hội thảo đã góp phần nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn những giá trị khoa học và cách mạng của “Tuyên ngôn của Đảng Cộng Sản” trong tình hình hiện nay.

      Hầu hết các đại biểu đều cho rằng, việc nhận thức lại, tiếp tục nghiên cứu tìm ra những giá trị mới và soi lại từ thực tiễn các tác phẩm kinh điển của chủ nghĩa Mác-Lênin là việc cần làm thường xuyên của những người cộng sản, để chủ nghĩa Mác-Lênin không trở nên khô cứng, giáo điều mà luôn mang một sức sống bất diệt. Cần phải khẳng định rằng, thế giới ngày nay đã có nhiều đổi khác so với thời kỳ “Tuyên ngôn của Đảng Cộng Sản” ra đời, chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản trên thế giới đang đứng trước những thử thách rất lớn (đặc biệt là sự sụp đổ và thoái trào của nhiều mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực). Tuy nhiên, lý tưởng, khí phách và những nguyên lý cơ bản về con đường xây dựng một xã hội tốt đẹp không còn áp bức, bất công như “Tuyên ngôn của Đảng Cộng Sản” đã vạch ra thì vẫn còn nguyên sức sống. Đó vẫn tiếp tục là lời hiệu triệu, là ngọn cờ tất thắng cổ vũ nhân loại cần lao vững tin trên con đường đi tìm chân lý và hạnh phúc.
      Hội thảo khoa học “Tuyên ngôn của Đảng Cộng Sản và con đường đi lên CNXH của cách mạng Việt Nam” được tổ chức tại Trường Chính trị Nghệ An không những để thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn thường xuyên của nhà trường mà đây còn là một sự kiện sinh hoạt chính trị -tư tưởng quan trọng cho cán bộ, giảng viên và học viên của nhà trường.

      Nhân dịp này, Ban tổ chức hội thảo xin giới thiệu cùng bạn đọc cuốn Kỷ yếu hội thảo khoa học “Tuyên ngôn của Đảng Cộng Sản và con đường đi lên CNXH của cách mạng Việt Nam” bao gồm một số bài tham luận gửi tham gia hội thảo đã được chọn lọc, chỉnh lý.
      Vì nhiều lý do khách quan và chủ quan, cuốn Kỷ yếu này không thể tránh khỏi những khiếm khuyết. Rất mong nhận được những ý kiến phản hồi từ quý vị bạn đọc!
                                          

                                                            BAN TỔ CHỨC HỘI THẢO.

Các bài viết:
TTTác giảTựa đề
1 Th.s. Nguyễn Văn Tuấn - Khoa Lịch sử Đại học Vinh, Dương Thanh Hải - Cao học 15 LSVN Đại học VinhTuyên ngôn của Đảng Cộng sản với các bản cương lĩnh cách mạng Việt Nam
2Th.s. Ngô Bá Cường - P. Trưởng khoa Xây dựng ĐảngTuyên ngôn của Đảng Cộng Sản và những phát hiện lịch sử về quy luật phát triển của xã hội
3Trần Duy Rô Nin - Gv. Khoa Quản lý Nhà nướcTuyên ngôn của Đảng Cộng Sản với con đường đi lên CNXH ở Việt Nam hiện nay
4 Ths. Nguyễn Khắc Thắng - TP. Khoa học - Thông tinTừ tác phẩm “Tuyên ngôn của Đảng Cộng Sản” nhận thức lại về bản chất giai cấp của các nhà nước tư sản trong giai đoạn hiện nay.
5Th.s. Nguyễn Văn Thành - P.Trưởng khoa Kinh tế Giá trị khoa học và ý nghĩa thực tiễn của tác phẩm "Tuyên ngôn của Đảng cộng sản"
6 Th.s. Võ Thuý Hà - Gv. Khoa Quản lý nhà nướcNhững giá trị bền vững và ý nghĩa thời đại của “Tuyên ngôn của Đảng cộng sản”
7Lê Văn Minh - GVC. Khoa Xây dựng ĐảngTuyên ngôn của Đảng cộng sản - Ngọn đèn pha soi đường cho cách mạng Việt Nam
8Th.s Nguyễn Văn Phượng - Gv Khoa Triết - CNXHKHTuyên ngôn của Đảng Cộng Sản và những đặc trưng cơ bản của CNXH
9 Phạm Trung - Trưởng khoa Quản lý nhà nướcMột vài suy nghĩ nhân kỷ niệm 160 năm ngày ra đời “Tuyên ngôn của Đảng cộng sản”
10Hoàng Xuân Bổng - Nguyên Gv. Khoa Triết - CNXHKHĐọc lại “Tuyên ngôn của Đảng cộng sản" nhận thức thêm về tầm vóc khái quát và ý nghĩa thời đại
11Th.s Thái Xuân Sang - Gv Khoa Quản lý nhà nướcThời đại của Tuyên ngôn Đảng cộng sản trong Thế giới phẳng - toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế
12Nguyễn Ngọc Thanh - P. Trưởng khoa Triết - CNXHKH Ôn lại tư tưởng của Tuyên ngôn của Đảng cộng sản, tìm hiểu thêm Nghị quyết của Đảng về “tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH hoá đất nước”
13Th.s Nguyễn Thị Chiên - Giảng viên khoa Triết - CNXHKHVấn đề quyền lực chính trị của giai cấp công nhân trong tác phẩm “Tuyên ngôn của Đảng Cộng Sản”
14Th.s Dương Thanh Bình - Gv Khoa Xây dựng Đảng Chủ tịch Hồ Chí Minh vận dụng sáng tạo Tuyên ngôn của Đảng cộng sản vào sự nghiệp xây dựng CNXH ở Việt Nam
15Lê Quang Đạo - Phòng KH-TT-TLTuyên ngôn của Đảng Cộng Sản soi sáng con đường cách mạng Việt Nam
16Th.s Trần Công Dương - Tỉnh ủy viên, BT Đảng ủy, Hiệu trưởng Báo cáo đề dẫn:
17Th.s Thái Bình Dương - GVC Trường Đại học VinhVề sự vận dụng sáng tạo Tuyên ngôn Đảng Cộng sản vào cách mạng Việt Nam của Chủ tịch Hồ Chí Minh
18Th.s Hồ Minh Đức - P.Hiệu trưởngTuyên ngôn của Đảng Cộng Sản - ánh sáng soi đường của giai cấp công nhân thế giới trong sự nghiệp giải phóng nhân loại
19Th.S Nguyễn Thị Trang Nhung - CN Trần Thị Lan (Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Nghệ An)Tuyên ngôn của Đảng Cộng Sản với thực tiễn xây dựng và phát triển giai cấp công nhân Việt Nam (nói chung), Nghệ An (nói riêng)
20Hồ Sỹ Quế - Trưởng Khoa Xây dựng ĐảngTuyên ngôn của Đảng Cộng Sản và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội
 
Bản quyền thuộc về Trường Chính Trị Nghệ An.
Địa chỉ: 121 - Lê Hồng Phong - TP.Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.842552; Fax: 0383.842552; Web: http://www.truongchinhtrina.gov.vn
Email: chinhtrina@gmail.com; admin@tct.nghean.gov.vn; tct@nghean.gov.vn