Liên kết
 
 
 
 
Thống kê
 
 
 
 
Tin nội bộ

TRƯỜNG CHÍNH TRỊ NGHỆ AN THAM GIA TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ "CHÍ SỸ PHAN BỘI CHÂU - BÁC SỸ ASABA SAKIRATO VÀ QUAN HỆ HỮU NGHỊ VIỆT NAM - NHẬT BẢN"

                                                                                                         Phòng KH-TT-TL

Hướng tới kỷ niệm 150 năm ngày sinh nhà yêu nước Phan Bội Châu (26/12/1867 – 26/12/2017), ngày 15/12/2017, tại TP Vinh, Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội và Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế “Chí sỹ Phan Bội Châu – Bác sỹ Asaba Sakitaro và quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản”. Chủ trì Hội thảo có các đồng chí: GS. TS Nguyễn Xuân Thắng – Bí thư Ban Chấp hành TW Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc giá Hồ Chí Minh; PGS. TS Nguyễn Kim Sơn – Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; GS. TS Nguyễn Văn Kim – Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV, Đại học QGHN; GS. TS Masaya Shiraishi, Đại học Waseda, Nhật Bản;  Đ/c: Hồ Phúc Hợp – UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Nghệ An.

Dự Hội thảo, về phía các đại biểu Trung ương có các đồng chí : PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ - UVTW Đảng, Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện của các ban, bộ, ngành Trung ương; Về phía đại biểu các trường đại học có các đồng chí: GS. TS Nguyễn Hữu Đức – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; GS. TS Vũ Minh Giang – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và đào tạo ĐHQGHN, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học lịch sử Việt Nam; GS. TS Phạm Quang Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV; GS. TS Nguyễn Văn Kim – Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV cùng các giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ trong Ban Giám đốc, Ban Giám hiệu các trường Đại học QGHN, KHXH&NV, Đại học Việt Nhật, Đại học Sài Gòn, Đại học Vinh…, lãnh đạo các vụ, viện, Trung tâm nghiên cứu của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và các trường đại học.

Một số hình ảnh của buổi lễ Yết cáo tại Khu di tích Phan Bội Châu

 Về phía đại biểu các tỉnh, thành có đại diện lãnh đạo Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, tỉnh Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế; đại diện lãnh đạo các trường chính trị tỉnh Thanh Hoá; Thái Bình; Hà Tĩnh...

 Về phía đại biểu tỉnh Nghệ An có PGS. TS Nguyễn Đắc Vinh – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội; Đ/c: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư thường trực tỉnh uỷ, chủ tịch HĐND tỉnh; TS. Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Đ/c: Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, lãnh đạo UBND tỉnh, Đại diện lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng, các sở, ban, ngành, đơn vị trong tỉnh, lãnh đạo TP Vinh và huyện Nam Đàn, Ban Giám hiệu và các học sinh tiêu biểu Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Đặc biệt đại diện cho dòng họ Phan tại Nam Đàn có ông Phan Thiệu Cát, cháu nội cụ Phan Bội Châu.

Về phía đại biểu quốc tế Nhật Bản có ngài Kunio Umeda – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam và phu nhân; ngài Hiroyuki Miyazawa – Nghị sỹ Quốc hội Nhật Bản; ông Kawai Jun – Phó Giám đốc Trung tâm giao lưu văn hoá Nhật Bản – Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản; ông Otsuka Susumu – Uỷ viên thường vụ, Hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam; ông Ianaghi Yojo – Chánh văn phòng Hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam; ông Amma Youkiho – Hội trưởng Hội Asaba – Việt Nam; đại diện Đại học Waseda, Đại học Ngoại ngữ Tokyo, tổ chức Jasso, các đại biểu Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản, Hội Asaba Việt Nam, Hội Hữu nghị Nhật – Việt; Hội Hữu nghị Việt – Nhật, Hội Nghiên cứu Việt Nam ở Nhật Bản...

Một số hình ảnh của Hội thảo

Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, có các bài phát biểu của đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng; Nguyễn Đắc Vinh; Nguyễn Kim Sơn; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản – Kunio Umeda; Nghị sỹ Quốc hội Nhật Bản – Hiroyuki Miyazawa. Các bài phát biểu khẳng định Hội thảo khoa học quốc tế “Chí sỹ Phan Bội Châu – Bác sỹ Asaba Sakitaro và quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản” và các hoạt động kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Chí sĩ Phan Bội Châu là việc làm thiết thực, không chỉ có ý nghĩa giáo dục về tinh thần yêu nước, ý chí độc lập, tự chủ, tự cường của dân tộc, mà còn có ý nghĩa giáo dục giá trị tốt đẹp và nhân văn sâu sắc, góp phần quan trọng để thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản ngày càng tốt đẹp.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đề nghị các đại biểu, các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản, các vị khách quốc tế, với trách nhiệm, tình cảm và trí tuệ của mình đóng góp cho Hội thảo những kết quả nghiên cứu mới; tiếp tục khẳng định và làm rõ hơn, sâu sắc thêm về cuộc đời và những hoạt động phong phú, những giá trị lịch sử, văn hóa và thời đại trong tư tưởng và sự nghiệp cao cả của chí sỹ Phan Bội Châu; làm sâu sắc hơn về giá trị đạo đức, tình bạn trong sáng, cao cả giữa Chí sỹ Phan Bội Châu với Bác sỹ Asaba Sakitaro và mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Nhật Bản. Đây là một sự tri ân trân trọng nhất, xứng đáng với tầm vóc của con người, tư tưởng và sự nghiệp yêu nước, những đóng góp vào kho tàng tri thức, văn hóa, lịch sử dân tộc, với những hy sinh, cống hiến to lớn của Chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu đối với lịch sử dân tộc Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh mong muốn qua hội thảo lần này, ngoài việc tiếp tục khẳng định những đóng góp của Chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu đối với phong trào giải phóng dân tộc và mối quan hệ của ông với bác sỹ Asaba Sakitaro, đây còn là cầu nối trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản nói chung và tỉnh Nghệ An (Việt Nam) - tỉnh Gifu (Nhật Bản) nói riêng trong tiến trình hội nhập hiện nay.

Trong phiên toàn thể của cuộc Hội thảo sáng ngày 15/12, các đại biểu đã tham luận về các nội dung: Phan Bội Châu và ba làn sóng Đông Du trong lịch sử quan hệ Việt Nam – Nhật Bản; Định hướng con đường phát triển đất nước của Phan Bội Châu và Phan Châu Trinh ba thập niên đầu thế kỷ XX; Phong trào Đông Du là biểu tượng lịch sử trong mối quan hệ hữu nghị Nhật Bản và Việt Nam; Mối quan hệ giữa Phan Bội Châu và những người Nhật Bản theo chủ nghĩ Liên Á – Giới thiệu 2 tài liệu mới do người Nhật xuất bản; Chí sỹ Phan Bội Châu với Cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An...

Sau phiên toàn thể, Hội thảo chia thành 2 tiểu ban tiếp tục hội thảo tại 2 phòng họp: Tiểu ban 1 thảo luận về chủ đề: “Chí sĩ Phan Bội Châu và quê hương đất nước”; Tiểu ban 2 thảo luận về chủ đề: “Phan Bội Châu và phong trào Đông Du”.

Chiều ngày 15/12, Hội thảo tiếp tục chia làm 2 tiểu ban tại hai phòng họp: Tiểu ban 3 thảo luận về chủ đề: “Chí sỹ Phan Bội Châu – Bác sỹ Asaba Sakitaro và quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản”; Tiểu ban 4 thảo luận về chủ đề: “Chí sỹ Phan Bội Châu và những tư tưởng cứu nước”.

Tại các tiểu ban đã có 31 tham luận được trình bày và có 25 lượt ý kiến trao đổi. Chủ đề trung tâm của Hội thảo cũng như chủ đề cụ thể của các tiểu ban đã nhận được sự quan tâm, thảo luận nhiệt tình của các nhà khoa học và các đại biểu tham dự. Từ cách tiếp cận của các ngành khoa học: Sử học, Chính trị học, Quan hệ quốc tế, Văn học, Văn hoá học, Ngôn ngữ học, Địa phương học… những nội dung chuyên môn của cuộc Hội thảo đã được nhìn nhận, phân tích theo nhiều góc độ khác nhau. Tư duy khoa học chuyên ngành kết hợp với nghiên cứu liên ngành đã quán xuyến toàn bộ các nội dung và diễn tiến của Hội thảo. Nhờ đó, Hội thảo đã đạt được nhiều kết quả quan trọng; nhiều phát hiện khoa học, nhận thức, đánh giá mới đã được trình bày, nêu ra tại phiên toàn thể cũng như ở các tiểu ban.

Hình ảnh một số nhà khoa hoc đọc tham luận tại Hội thảo

Kết thúc Hội thảo, có 4 bài phát biểu bế mạc tại phiên toàn thể của PGS. TS Phạm Sanh; GS. TS Masaya Shiraishi; GS. TS. Nguyễn Văn Kim; đồng chí Hồ Phúc Hợp. Các phát biểu đã khẳng định Hội thảo Quốc tế “Chí sỹ Phan Bội Châu – Bác sỹ Asaba Sakitaro và quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản” được tổ chức tại Nghệ An lần này, với sự tham dự và đóng góp công sức, trí tuệ của các vị lãnh đạo, các vị khách quý, các nhà khoa học trong nước và quốc tế là nhân tố hết sức quan trọng, quyết định thành công của Hội thảo. Hội thảo là sự kế thừa và phát triển tiếp nối các thành tựu nghiên cứu trong nhiều năm qua của giới nghiên cứu trong nước và quốc tế về nhà yêu nước Phan Bội Châu, bác sỹ Asaba Sakitaro, phong trào Đông Du và quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.

PGS. TS Nguyễn Văn Kim cho rằng Hội thảo là một hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện:  Lễ kỷ niệm – Hội thảo khoa học – Đón nhận Bằng Di tích Quốc gia đặc biệt dành cho Khu Di tích Phan Bội Châu. Kết quả đạt được của Hội thảo là bước tiến mới với nhiều phát hiện mới về chuyên môn và nhận thức trong nghiên cứu về thân thế, sự nghiệp cách mạng của Phan Bội Châu và những đóng góp không mệt mỏi của ông cho sự trường sinh của dân tộc, cho sự nghiệp bảo tồn di sản văn hoá và những giá trị thiêng liêng của đất nước. Hội thảo đã thực sự trở thành một diễn đàn khoa học sôi nổi giữa các thế hệ nghiên cứu, giữa các nhà khoa học trong nước và quốc tế và đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, đồng chí Hồ Phúc Hợp thay mặt cho lãnh đạo tỉnh Nghệ An khẳng định: Cuộc đời, sự nghiệp, trước tác của Chí sỹ Phan Bội Châu còn được tiếp tục nghiên cứu vì như một số tác giả đã nói đây là một người khổng lồ, một nhân vật vĩ đại. Tỉnh Nghệ An với trách nhiệm là quê hương của cụ tiếp tục nghiên cứu về cụ và mong muốn nhận được sự giúp đỡ, hợp tác của các tổ chức, các tác giả trong và ngoài nước./.

 

 

Bản quyền thuộc về Trường Chính Trị Nghệ An.
Địa chỉ: 121 - Lê Hồng Phong - TP.Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.842552; Fax: 0383.842552; Web: http://www.truongchinhtrina.gov.vn
Email: chinhtrina@gmail.com; admin@tct.nghean.gov.vn; tct@nghean.gov.vn