Liên kết
 
 
 
 
Thống kê
 
 
 
 
Nghiên cứu, trao đổi

NHÌN LẠI 70 NĂM HƯỞNG ỨNG LỜI KÊU GỌI TOÀN QUỐC KHÁNG CHIẾN CỦA NHÂN DÂN THỊ XÃ VINH (19/12/1946 - 19/12/2016)

                                                                                                                                                                                                                                                                                                               ThS. Cao Thị Thu Huyền                                                                                                                                                      GV khoa Xây dựng Đảng

         70 năm đã trôi qua (19/12/1946-19/12/2016) nhưng dư vang của Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn lay động trái tim của hàng triệu người Việt Nam yêu nước. Hưởng ứng Lời hiệu triệu của Người, nhân dân Nghệ An, trong đó có thị xã Vinh (sau này đổi tên thành thành phố Vinh, Nghệ An), đã chiến đấu và chiến thắng, đập tan âm mưu của thực dân Pháp.

         Sau cách mạng Tháng Tám năm 1945, chính quyền cách mạng mới thành lập phải đương đầu với nhiều khó khăn. Không chỉ có giặc đói, giặc dốt mà trên đất nước ta có lực lượng quân đội các nước đang đóng quân. Đảng ta chủ trương tránh đụng độ cùng lúc nhiều kẻ thù. Vì thế, trong giai đoạn đầu (từ tháng 9/1945-3/1946), ta tạm hòa hoãn với quân đội Tưởng ở miền Bắc để tập trung đánh Pháp ở miền Nam. Nhưng khi tình hình có sự thay đổi, quân Tưởng và Pháp ký với nhau Hiệp ước Hoa-Pháp, chúng ta buộc phải hòa với Pháp để đuổi 20 vạn quân Tưởng ra khỏi bờ cõi và có thời gian hòa bình củng cố, xây dựng lực lượng.

         Thiện chí của chúng ta rất rõ ràng, nhưng thực dân Pháp hoàn toàn ngược lại. Âm mưu của thực dân Pháp là quay lại xâm lược nước ta lần nữa. Tại Bắc Bộ, quân Pháp đánh chiếm Hải Phòng ngày 23-11-1946. Tại Hà Nội, những hành động khiêu khích của quân Pháp ngày càng trắng trợn. Dã tâm của Pháp ở Thủ đô bộc lộ rõ rệt khi quân đội Pháp gửi tối hậu thư buộc ta phải hạ vũ khí.

          Trước tình hình đó, ngày 18 và 19/12/1946, tại làng Vạn Phúc (Hà Đông), Thường vụ Trung ương Đảng họp mở rộng do Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì, quyết định phát động cuộc kháng chiến trên phạm vi toàn quốc.

         Vào hồi 20 giờ ngày 19/12/1946, quân dân thủ đô Hà Nội đã nổ súng mở đầu cuộc kháng chiến trong toàn quốc. Ngày 20/12/1946, tại Hang Trầm (Chương Mỹ, Hà Đông), Đài Tiếng nói Việt Nam phát đi Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch:

        “Hỡi đồng bào toàn quốc.

Chúng ta muốn hoà bình. Chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng thực dân Pháp càng lấn tới vì chúng quyết tâm

cướp nước ta lần nữa!

Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ.

Hỡi đồng bào!

Chúng ta phải đứng lên!

Bất kỳ đàn ông đàn bà không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc, bất kỳ người già, người trẻ. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh

thực dân Pháp để cứu Tổ quốc.

Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm. Không có gươm thì dùng cuốc xuổng gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước.

Hỡi anh em binh sĩ, tự vệ, dân quân!

Giờ cứu nước đã đến. Ta phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng, để giữ gìn đất nước. Nhưng với một lòng kiên quyết hy sinh, dù phải gian lao kháng chiến, thắng lợi nhất định về dân tộc ta!

Việt Nam độc lập và thống nhất muôn nǎm!

Kháng chiến thắng lợi muôn nǎm!”.(1)

         Hưởng ứng Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân thủ đô và cả nước đã đứng lên chống thực dân Pháp xâm lược.

         Hòa trong không khí kháng chiến của cả nước, tại Vinh, trưa ngày 19/12/1946, sau khi nhận được mật điện của Trung ương Đảng, Tỉnh ủy đã đôn đốc ban chỉ huy trung đoàn 57 trực tiếp giúp các đơn vị hoàn thành mọi công tác chuẩn bị chiến đấu cuối cùng. Tất cả mọi phương tiện thông tin nhanh nhất, bí mật nhất đều được huy động để chuyển chỉ thị của Trung ương và Tỉnh ủy hỏa tốc xuống các cấp, các ngành, các lực lượng vũ trang trong toàn tỉnh.

         Chập tối ngày 19/12/1946, các lực lượng tiến công đã bí mật tiếp cận, bao vây các mục tiêu sẵn sàng chờ lệnh nổ súng. 23 giờ ngày 19/12/1946, Ban chỉ huy trung đoàn 57 phát lệnh tiến công. Ở Vinh lúc này có hai mục tiêu: Sở canh nông và sân bay Yên Đại(2)

         Tại Sở canh nông, ta vừa bắn vừa gọi hàng. Quân Pháp bắn trả quyết liệt, các bộ phận của ta vây đánh áp đảo. Sau hơn một giờ chiến đấu, quân ta chiếm được tầng dưới, địch cố thủ tầng trên và dùng súng 12,7mm bắn cầm cự. Để nhanh chóng dứt điểm, chỉ huy trận đánh đã cho đội tự vệ Lê Lợi chất rơm, đổ xăng xung quanh nhà và báo cho địch nếu không nộp súng đầu hàng sẽ bị thiêu cháy cả. Địch còn do dự, khẩu đội pháo 37mm được lệnh bắn trực tiếp vào mục tiêu, rơm bén lửa bốc cháy. Quân Pháp khiếp đảm xin nộp súng đầu hàng. Ta bắt gọn quân địch, thu toàn vũ khí phương tiện.

        Tại sân bay Yên Đại, quân ta bí mật áp sát, bất ngờ xông vào nhà của kíp lái và gọi hàng. Địch không kịp chống cự, ta bắt sống và thu toàn bộ vũ khí cùng chiếc máy bay Morane.

        Qua kết quả chiến đấu ở Vinh và sân bay Yên Đại, ta thu: 1 khẩu trọng liên 12,7mm và 2 hòm đạn nguyên, 1 trung liên FM với 13 băng đạn, 6 tiểu liên Stell với 14 băng đạn, 1 súng Carbine, 1 súng trường Moussqueton với 8 hòm đạn, 1 súng lục, 60 lựu đạn Mỹ, 2 gói thuốc nổ, 3 thanh kiếm. Chỉ còn hai tên trưởng, phó đoàn (trung tá Core và thiếu tá Petit đã về Hà Nội trước đó) toàn bộ quân Pháp ở Vinh đều bị quân ta bắt sống cùng vũ khí phương tiện. Cùng lúc đó, quân và dân Vinh đã tập trung tất cả Pháp kiều cư trú trong thành phố, giải thích cho họ về chính sách của ta và đưa họ về nơi ở mới an toàn. Nhân dân trực tiếp chứng kiến trận đánh reo hò mừng thắng lợi và giúp đỡ bộ đội làm chủ trận địa, thu dọn chiến trường. Chiến thắng thành Vinh vào giữa đêm 19 tháng 12 năm 1946 là chiến công đầu của quân và dân Nghệ An góp vào chiến công chung của cả nước mở màn cho cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp xâm lược.

        Như vậy, hưởng ứng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân thị xã Vinh nói riêng, Nghệ An nói chung đã chiến đấu và chiến thắng, góp phần quan trọng trong công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Lời kêu gọi của Bác đến tận bây giờ vẫn còn nguyên giá trị, đó là giá trị truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, của niềm tin tất thắng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc cũng như vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Bác Hồ; đó là lời thúc giục toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa; là bài học về mối quan hệ giữa đường lối cách mạng với lực lượng cách mạng, giữa Đảng với nhân dân, giữa lý luận với thực tiễn cách mạng./.

Tài liệu tham khảo:

1. Hồ Chí Minh toàn tập, Tập 4, trang 480, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 1995.

2.  Nghệ An lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954),trang 108, Quân đội Nhân dân, Hà Nội, 1997.

3. Lê Mậu Hãn (chủ biên),  Đại cương Lịch sử Việt Nam tập III, Nhà xuất bản Giáo dục, Hà Nội.


[1]          Lời Kêu gọi toàn quốc kháng chiến (19/12/1946)

[1]              Nay là Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Các tin khác
Bản quyền thuộc về Trường Chính Trị Nghệ An.
Địa chỉ: 121 - Lê Hồng Phong - TP.Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.842552; Fax: 0383.842552; Web: http://www.truongchinhtrina.gov.vn
Email: chinhtrina@gmail.com; admin@tct.nghean.gov.vn; tct@nghean.gov.vn