Liên kết
 
 
 
 
Thống kê
 
 
 
 
Tin tổng hợp

MỀM HÓA CÁC TIÊU CHÍ XÂY DỰNG NTM GIAI ĐOẠN 2016 - 2020
 

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1980 Ngày 17/10/2016, về Bộ tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, thay thế quyết định 491 và QĐ 342 kể từ ngày 1/12/2016. Theo đó, bộ tiêu chí mới vẫn có 19 tiêu chí, nhưng trong đó có 6 tiêu chí do UBND cấp tỉnh căn cứ vào điều kiện thực tế, nhu cầu, phục vụ đời sống dân sinh, phát triển kinh tế xã hội và đặc điểm văn hóa của từng vùng miền để quy định cụ thể.

Là xã được huyện Quế Phong chọn làm điểm trong xây dựng NTM nên 6 năm qua, xã Quế Sơn đã nỗ lực hoàn thành được 15/19 tiêu chí.  Trừ tiêu chí chợ không quy hoạch, xã còn 3 tiêu chí rất khó hoàn thành là Thuỷ Lợi, cơ sở vật chất văn hoá và nhất là tỷ lệ hộ nghèo. Với quyết tâm phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2017, xã đã đặt mục tiêu giảm nghèo từ 8 - 9%/năm để tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 26% năm 2015 xuống còn dưới 10% vào cuối năm 2017 – đạt chuẩn theo quết định 491. Thế nhưng, Bộ tiêu chí mới lại quy định tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020 đối với vùng vùng Bắc Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ từ 5% trở xuống.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Bí thư Đảng uỷ xã Quế Sơn, huyện Quế Phong cho biết : Với các xã miền núi nói chung và xã chúng tôi nói riêng, quy định tỷ lệ hộ nghèo dưới 10% như QĐ 491 là hợp lý chứ theo Quyết định 1980 đề ra là 5% hộ nghèo mà bây giờ Quế Sơn còn 26% tỷ lệ hộ nghèo thì mức phấn đấu này là ngoài sức và tôi cho rằng không thể thực hiện được.

Tiêu chuẩn hộ nghèo ở miền núi còn gặp nhiều khó khăn trong xây dựng NTM
Tiêu chuẩn hộ nghèo ở miền núi còn gặp nhiều khó khăn trong xây dựng NTM

Không chỉ  tiêu chí hộ nghèo mà một số nội dung, tiêu chí khác như thu nhập, tỷ lệ lao động có việc làm, tỷ lệ tham gia BHYT… đều được quy định ở mức cao hơn nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân vùng nông thôn. Tuy nhiên, Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016-2020 lại có đến 6 tiêu chí do UBND cấp tỉnh quy định cụ thể. Trong đó, Tiêu chí số 2 - cả 4 nội dung về giao thông đều do UBND tỉnh quy định cụ thể phù hợp với quy hoạch, điều kiện thực tế, nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo tính kết nối của hệ thống giao thông trên địa bàn.  Tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động trong tiêu chí số 3 về Thuỷ lợi cũng được UBND cấp tỉnh quy định cụ thể theo hướng đảm bảo mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu và hình thành các vùng sản xuất nông sản hàng hóa phát triển bền vững. Tiêu chí số 6 về Cơ sở vật chất văn hóa cấp xã, tiêu chí số 7 về Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, tiêu chí số 8 về Thông tin và Truyền thông cũng sẽ được UBND cấp tỉnh quy định cụ thể để phù hợp với điều kiện thực tế, nhu cầu của cộng đồng và đặc điểm văn hóa từng dân tộc. Riêng tiêu chí số 17 về Môi trường và An toàn thực phẩm, ngoài nội dung mai táng phù hợp với quy định và theo quy hoạch sẽ được UNBD tỉnh quy định phù hợp với điều kiện thực tế và đặc điểm văn hoá từng dân tộc, các nội dung còn lại được cụ thể hoá hơn.

Theo ông Hoàng Quốc Kỳ - Phó trưởng phòng Tổng hợp, Chi cục Bảo vệ Môi trường thì: Ở các nội dung này Chính phủ đã cụ thể hóa ra bằng các tỷ lệ phần trăm để đạt được; so với QĐ 491 thì nó cụ thể hơn để người thực hiện cũng như UB tỉnh khi tham gia chấm có mức chấm sát với thực thế hơn.

Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến thiết chế xây dựng từ năm 2002, khi có đề án 80 của UBND tỉnh sau này, ngành chúng tôi cũng đã ban hành quyết định 97 trong đó có quy định phân khu vực của các vùng miền” - Ông Nguyễn Vinh Quang – Phó trưởng Phòng xây dựng Nếp sống văn hóa & gia đình - Sở VH-TT&DL cho biết.

Việc TTCP giao UBND cấp tỉnh quy định cụ thể  một số tiêu chí để phù hợp với điều kiện thực tế, nhu cầu của cộng đồng và đặc điểm văn hóa từng dân tộc theo quyết định 1980 là tạo cơ chế mở để tỉnh mềm hoá các tiêu chí. Các địa phương cũng mong rằng, tỉnh sẽ sớm rà soát, khảo sát thực tế và lấy ý kiến từ cơ sở để ban hành các quy định phù hợp, tránh lãng phí và giảm thiểu nợ đọng; tạo điều kiện cho các xã vùng đặc thù phấn đấu đạt chuẩn NTM. Chẳng hạn như  các xã vùng bãi ngang ven biển…..Do quỹ đất ở eo hẹp, quy hoạch nhà ở trước đây chưa được tính toán hợp lý nên hiện nay không thể giải phóng mặt bằng mở rộng các đường làng ngõ xóm, các trục chính của xã cũng như xây dựng các nhà văn hoá đảm bảo diện tích 500 m2 theo quyết định 491.

Ông Nguyễn Văn Ước – Chủ tịch UBND xã Tiến Thuỷ, huyện Quỳnh Lưu chia sẻ những khó khăn mà địa phương còn gặp phải: Đối với xã Tiến Thủy là một vùng bãi ngang, đặc thù về đường giao thông kể cả liên xã liên thôn chật chội, như trước đây theo quyết định 1491 thì có thể đạt được nhưng theo QĐ mới này thì khó; Thứ hai là về quỹ đất để bố trí nhà văn hóa thời điểm này không đủ,  mong UBND tỉnh xem xét lại thực trạng của xã để điều chỉnh cho phù hợp.

Nhiều xóm, xã miền biển tiêu chí giao thông có nguy cơ khó đạt vì không còn quỹ đất
Nhiều xóm, xã miền biển tiêu chí giao thông có nguy cơ khó đạt vì không còn quỹ đất

Còn với huyện miền núi như Quế Phong, ông Lang Văn Minh – PCT UBND huyện đề nghị: UBND tỉnh và các sở ban ngành sớm tham mưu xây dựng tiêu chí như: tỷ lệ giao thông, nhà văn hóa, hộ nghèo, thu nhập, thủy lợi…sao cho phù hợp với tình hình thực tế của các huyện vùng cao.

Các huyện miền núi đang nỗ lực thực hiện các tiêu chí NTM
Các huyện miền núi đang nỗ lực thực hiện các tiêu chí NTM

Từ Quyết định 1980 về Bộ tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, UBND tỉnh sẽ khảo sát và ban hành các quy định cụ thể  đối với các nhóm xã phù hợp với điều kiện đặc thù, nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, gắn xây dựng nông thôn mới với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Ông Vi Lưu Bình – Phó GĐ Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh khẳng định :Chúng tôi sẽ tham mưu văn bản cho Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo NTM tỉnh, giao nhiệm vụ cho từng ngành phải quy định cụ thể tiêu chí cho từng dân tộc, từng vùng theo quyết định 1980 của Chính phủ.

Còn đúng 1 tháng nữa là quyết định 1980 có hiệu lực thi hành. Tất cả các xã thẩm định sau ngày 1/12/2016 áp dụng theo bộ tiêu chí mới này. Vậy nên, tỉnh cần sớm ban hành các quy định cụ thể, tạo điều kiện cho các xã thực hiện và tự đánh giá sát với  bộ tiêu chí mới – nhất là các xã đăng ký về đích trong năm nay.

 Theo Lê Hằng - Phạm Gái - http://truyenhinhnghean.vn/

Bản quyền thuộc về Trường Chính Trị Nghệ An.
Địa chỉ: 121 - Lê Hồng Phong - TP.Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.842552; Fax: 0383.842552; Web: http://www.truongchinhtrina.gov.vn
Email: chinhtrina@gmail.com; admin@tct.nghean.gov.vn; tct@nghean.gov.vn