Liên kết
 
 
 
 
Thống kê
 
 
 
 
Nội san nhà trường

Từ bến cảng Nhà Rồng học đạo hiếu làm con của Bác Hồ

Tác giả : Bùi văn Năm - Gv Khoa Triết - CNXHKH
File đính kèm: Không có

Trong một chuyến đi công tác vào các tỉnh phía Nam, tôi đến bảo tàng Hồ Chí Minh ở bến Cảng nhà Rồng, ở đây còn lưu giữ hai bức thư mà chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành gửi cho Khâm sứ Trung Kỳ nhờ chuyển cho người bố của mình – ông Nguyễn Sinh Huy, một số tiền do mình làm ra để thể hiện đạo hiếu của một người con. Nội dung hai bức thư đó như sau:

      Sài Gòn 30 – 10 – 1911

   Gửi ông Khâm sứ Trung Kỳ - Huế

 Ông Khâm sứ - Tôi ký tên dưới đây Nguyễn Tất Thành, tức Sinh Cung, con ông Nguyễn Sinh Huy phó bảng Huyện Bồng Khê, Trọ nhà ông Hoàng Trung Lý trưởng làng Cờ lao Huyện Hương Trà phủ Thừa Thiên, có hân hạnh kính cận xin ông ân huệ sau:
 Vì nghèo đói, tôi và bố tôi xa nhau hơn hai năm. Tôi làm việc trên tàu Đô đốc LatoucheTreViLL, chạy đường dài Hải Phòng – Đacke, qua công ty các chủ tàu, được một số tiền nhỏ là 15 đồng và tôi muốn gửi cho bố tôi nhưng tôi không gửi ngân phiếu trực tiếp. Vì vậy tôi được xin ông nhân từ cho chuyển ngân phiếu này đến toà Khâm sư và trao lại cho bố tôi để sống trong lúc túng quẫn.
 Tôi mong rằng, lòng tốt tuyệt vời của ông sẽ mở rộng tình thương của đạo làm con ra một dân tộc để chấp nhận lá đơn mà người đầy tớ rất hèn mọn và rất vâng lời, gửi tới ông với sự thành kính rất sâu sắc.

        Tất Thành
Và lá thư thứ hai:

      Newoóc 15-12-1912

    Gửi ông Khâm sứ Trung Kỳ.

 Tôi rất hân hạnh kính cận xin ông ân huệ sau:
 Tôi rời xứ sở tháng 7 năm ngoái (1911) để lại người bố già không nơi nương tựa. Tôi thường viết thư cho ông ta nhưng chỉ nhận được hai thư trả lời.
 Tôi đã gửi cho ông ta ba ngân phiếu nhưng ông ta trả lời tôi chỉ có một lần – Vì lần ấy ngân phiếu được giao cho ông và ông đã trao tận tay cho ông ta. Bây giờ tôi không biết ông ta như thế nào và ở đâu.
 Tôi gửi cho ông ta một số tiền hàng tháng nhưng không biết làm thế nào, bây giờ tôi hoàn toàn không biết địa chỉ ông ta. Còn tôi, theo nghề thuỷ thủ luôn thay đổi địa chỉ, chỉ biết nhờ ông giúp đỡ - người bảo vệ ân cần của đất nước. Ôi, tình cảm của tôi nóng bỏng, sống xa cha mẹ, hiếm khi nhận được tin tức, muốn giúp đỡ họ mà không được. Do tình thương của đứa con, tôi mạnh dạn mong muốn ông cho bố tôi một việc làm như thừa biện các bộ hoặc huấn đạo giáo thụ để ông ta có thể sống với sự nhân từ của các ông.
 Ông Khâm sứ. Tôi yêu cầu ông thương hại tôi, cho tôi biết hiện tình của bố tôi và cho phép tôi gửi đến toà Khâm sứ những gì mà tôi muốn gửi cho bố tôi.

 Từ năm 1986, Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới đất nước. Cơ chế kinh tế mới đã thực sự kích thích tính năng động, sáng tạo và khơi dậy tiềm năng của con người. Những thành tựu về nhiều mặt, nhất là sự phát triển kinh tế trong những năm qua là một minh chứng đấy sức thuyết phục về tính hiệu quả của cơ chế mới. Tuy nhiên, trong xã hội đã nảy sinh, đang tồn tại và có xu hướng phát triển những hiện tượng suy thoái về đạo đức và nhân cách con người. Hiện tượng suy thoái đạo đức không chỉ diễn ra trên bình diện xã hội mà cả trong tổ chức đảng và cơ quan công quyền. “Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, kể cả một số cán bộ chủ chốt các cấp yếu kém cả về phẩm chất và năng lực… Thoái hoá, biến chất về chính trị, tư tưởng, về đạo đức, lối sống, tệ quan liêu tham nhũng, lãng phí, sách nhiễu dân trong một bộ phận cán bộ đảng viên diễn ra nghiêm trọng kéo dài, chưa được ngăn chặn, đẩy lùi… Đó là một nguy cơ lớn liên quan đến sự sống còn của Đảng, của chế độ”(1)
 Mới đây, trên một tờ báo, trong một phóng sự, Hoàng Nguyên Vũ có viết rằng: “Ông Lê Công Hùng về làm giám đốc trung tâm nuôi dưỡng, bảo trợ người già và tàn tật Thạnh Lộc (ở phường Thạnh Lộc, Quận 2 Thành phố Hồ Chí Minh) được 5 năm, và trong 5 cái tết, ông gọi điện cho gần 100 gia đình đón cha mẹ hoặc ông bà về ăn tết, thì đều nhận được những câu trả lời với đại ý: Nếu các cụ về thì gia đình họ sẽ… không có tết”(2)
 Đọc hai lá thư của Bác Hồ rồi đọc những dòng trên, lòng tôi chợt bâng khuâng. Một ai đó thật đã rất đúng đắn khi viết rằng, kinh tế tăng trưởng nhưng chất lượng cuộc sống, đạo lý làm người đi xuống, thoái hoá… thì sự tăng trưởng đó ý nghĩa có còn không ? Và mỗi người, trước khi trở thành một anh hùng, một nhà khoa học hay một danh nhân… đều là một đứa con. Với hai bức thư trên, trước khi trở thành ANH HÙNG GIẢI PHÓNG DÂN TỘC – DANH NHÂN VĂN HOÁ THẾ GIỚI, quả thật Bác Hồ của chúng ta đã thực sự là MỘT ĐỨA CON - MỘT CON NGƯỜI. 
Như vậy, để ngăn chặn một cách có hiệu quả sự suy thoái đạo đức đang có xu hướng gia tăng hiện nay, cần có sự nỗ lực của nhiều người, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực trong đó không thể bỏ qua vai trò của đạo đức, lối sống.
 Với hai bức thư của Bác trong thời kỳ đang bôn ba đi tìm đường cứu nước, một lần nữa chúng ta càng thấm thía: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là giải pháp hữu hiệu nhất để đẩy lùi mọi sự suy thoái hiện nay ./.    

 

 

 
Bản quyền thuộc về Trường Chính Trị Nghệ An.
Địa chỉ: 121 - Lê Hồng Phong - TP.Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.842552; Fax: 0383.842552; Web: http://www.truongchinhtrina.gov.vn
Email: chinhtrina@gmail.com; admin@tct.nghean.gov.vn; tct@nghean.gov.vn